தேன், மனிதன் கண்டுபிடித்த பழமையான உணவுகளில் ஒன்றாகும். இது அதிக காலம் பழுதடையாமல் இருக்கும் என்பதற்கு பல முக்கிய காரணங்கள் உள்ளன.
தேனின் குறைந்த ஈரப்பதம்
தேனில் நீர்ச்சத்து சுமார் 17% மட்டுமே உள்ளதால், பக்டீரியாக்கள் மற்றும் பூஞ்சைகள் தேனில் வளர முடியாது. குறைவான ஈரப்பதம், வெப்பம் மற்றும் ஈரத்தன்மை போன்ற காரணங்களால் தேன் பழுதாகாமல் இருக்க உதவுகிறது.
தேனின் உயர்ந்த அமிலத்தன்மை
தேனில் pH அளவுகோல் சுமார் 3.2 முதல் 4.5 வரை உள்ளது. இது அமிலத்தன்மையை குறிக்கிறது. இந்த அமிலத்தன்மை நுண்ணுயிர்கள் வளர்வதற்கு இடமளிக்காது.
தேனீக்கள் சுரக்கும் குளுக்கோஸ் ஒக்சிடேஸ் என்சைம்
தேனில் குளுக்கோஸை ஹைட்ரஜன் பெராக்சைடாக மாற்றுகிறது. ஹைட்ரஜன் பெராக்சைட் ஒரு சக்திவாய்ந்த நுண்ணுயிர்க்கொல்லி, இது தேனை நாசிகளிலிருந்து பாதுகாக்கிறது.
தேனின் பாதுகாப்பு முறை
தேனை நன்றாக மூடிவைத்தால், அதில் உள்ள குறைந்த ஈரப்பதம் நீராவி அல்லது வெளிப்புற ஈரத்தன்மையால் பாதிக்கப்படாமல் இருக்கும். இதனால் தேன் பல ஆண்டுகள் பழுதாகாமல் இருக்கும். தேன் ஒரு நீண்ட பிற்காலத்தைக் கொண்ட உணவுப் பொருளாகும். இது பல ஆண்டுகள் கூட பழுதாகாமல் இருக்கும்.அதனால், தேனை பழங்காலத்திலிருந்தே பல பகுதிகளில் பாதுகாப்பான உணவாகக் கருதுகின்றனர்.
பாரதி